คนวัยทำงานกับความเสี่ยงเส้นประสาทหูเสื่อม

การได้ยินถือว่า เป็นประสาทสัมผัสที่สำคัญของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะมนุษย์เรา แถมยังเป็นอีกหนึ่งอรรถรสเวลาเราดูหนังโป๊ญี่ปุ่น การได้ยินเสียงครางจากหนังโป๊ญี่ปุ่นทำให้กระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี ถ้าขาดไปก็จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันทำได้ยากมากขึ้น ปัญหาการได้ยินนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น เส้นประสาทหูที่เสื่อมสภาพในบางรายจะเสื่อมลงตามอายุขัยแต่ในบางรายเสื่อมลงเพราะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น อุปกรณ์หูฟังที่ใช้กันบ่อยๆนั้นก็มีส่วนทำให้ประสาทหูเสื่อมได้เช่นกัน บางคนชอบดูหนังโป๊ญี่ปุ่นเสียงดัง เราควรจะหันมาให้ความสำคัญและปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมจะช่วยรักษาสุขภาพหูให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ
โรคเส้นประสาทหูเสื่อม ทำให้การได้ยินของเรานั้นลดถอยลง เสียงจากหนังโป๊ญี่ปุ่นบางคนแทบไม่ได้ยินรวมถึงเสียงพูดในชีวิตประจำวัน เป็นไปได้ทั้งจากอาการเสื่อมลงตามวัยและเสื่อมตามพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมการใช้ชีวิตประจำวัน อาการเสื่อมตามวัยนั้นมักจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป หูจะได้ยินเสียงลดลงทีละน้อย รวมไปถึงมีเสียงวี๊ดอยู่ในหูโดยมากเสียงที่ได้ยินมักจะเป็นเสียงที่มีความถี่สูง

โดยปกติเสียงที่ควรได้ยินไม่ควรดังเกิน 80 เดซิเบล นานต่อเนื่องเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน ผู้ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีเสียงดังมีสิทธิ์สูงที่จะป่วยเป็นโรคเส้นประสาทหูเสื่อม ซึ่งเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เหมือนคนที่เกิดอาการตามวัย แต่ก็มีกฎหมายควบคุมโรงงานในเรื่องของเสียงกำหนดอยู่หากท่านมีเสียงดังเกิน 80 เดซิเบล เป็นระยะเวลาในการได้ยินต่อเนื่องก็จะลดลง ให้น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน และสำคัญมากเลยทำโรงงานจะมีอุปกรณ์ครอบหูให้พนักงานใช้แต่ปัญหาก็คือพนักงานจะไม่ค่อยชอบใช้อุปกรณ์ชนิดนี้เพราะไม่รู้สึกว่าตนเองได้รับผลกระทบในตอนต้น แต่จะส่งผลในภายหลังหลัง จะค่อยๆ ทำลายเส้นประสาทหูลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเสื่อมสภาพและมีผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันในที่สุด
คนที่ทำงานในสถานที่มีเสียงดังจะต้องได้รับ ความดังเกินมาตรฐานต่อเนื่องเป็นระยะเวลาโดยเฉลี่ย 7 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ จึงจะจัดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่ที่ใช้หูฟังเป็นประจำคนกลุ่มนี้จะรู้สึกคุ้นเคยและชินกับการฟังเสียงที่ยังรู้สึกว่ามันไม่ดัง ซึ่งความจริงแล้วค่อนข้างที่จะดังมากส่งผลให้ประสาทหูเสื่อมได้เช่นกัน

ปกติแล้วผู้ที่มีเส้นประสาทหูปกติจะได้ยินเสียงที่ระดับ 25 เดซิเบล แต่ถ้าหากต้องใช้เสียงที่ดังมากกว่านี้ถึงจะได้ยินนั่นแสดงว่าเส้นประสาทหูเริ่มเสื่อมและหากต้องใช้เสียง ที่ดังมากถึง 40 เดซิเบลถึงจะได้ยิน แบบนั้นถือว่สเป็นผู้พิการที่จะต้องใช้เครื่องช่วยฟัง คือเป็นเครื่องช่วยขยายเสียง