กระเทียมดีอย่างไร

กระเทียมเป็นส่วนประกอบหลักในการปรุงอาหารบ้านเรา ไม่มีครัวแห่งใดปราศจากกระเทียมได้เลยซึ่งในบางเมนูนั้น หากขาดกระเทียมไปก็จะทำให้ความอร่อยหายไป ตัวอย่างเมนูง่ายๆ ที่ต้องมีกระเทียม เช่น ผัดกะเพรา ส้มตำ ยำต่างๆ น้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูผัดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของดาราหนัง เ ย็ ด เนื่องจากกระเทียมมีความสำคัญต่อครัวไทยจึงทำให้ราคากระเทียมในท้องตลาดสูงขึ้น เรื่องกลิ่นของกระเทียมแน่นอนว่าคงไม่พึงประสงค์สำหรับดาราหนัง เ ย็ ดหลายๆคน เพราะว่ามีกลิ่นฉุน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้ากระเทียมตัวเล็กๆนี้ มันมีสรรพคุณเยอะแยะมากมาย จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าคุณกินกระเทียมเป็นประจำทุกวัน จะขอนำเสนอ 7 ผลลัพธ์เมื่อคุณกินกระเทียมในทุกๆวัน

  1. มีความจำดี ตามทฤษฎีหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ร่างกายและสมองของมนุษย์เราจะถูกทำลายลงตามอายุขัย จากปฏิกิริยาออกซิเดชันทางเคมีที่เกิดจากการกินอาหารและออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย ส่งผลทำให้เซลล์ต่างๆของร่างกายถูกทำลายลง ทำให้ผิวหนังของคุณหย่อนคล้อยลง เซลล์สมองก็ถูกทำลายลง แต่สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมสามารถต่อสู้กับออกซิเดชันที่มากเกินไปนี้ได้ จึงช่วยรักษาความอ่อนเยาว์และช่วยให้คุณมีความจำที่ดีอีกด้วย
  2. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง การบริโภคกระเทียมเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยได้ดี รวมไปถึงการป้องกันไวรัส เชื้อโรค แบคทีเรียที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดชนิดต่างๆได้เป็นอย่างดีด้วย
  3. เส้นผมและผิวหนังของดาราหนัง เ ย็ ดจะแข็งแรง กระเทียมมีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวและหนาขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี และยังช่วยปกป้องผิวหนังของคุณจากแสงแดด ที่อาจส่งผลเสียทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยและผิวแห้งได้ หมายความว่าผิวของคุณจะมีคอลลาเจนเพิ่มขึ้นนั่นเอง
  4. รูปร่างของคุณดูสมส่วน เพราะในกระเทียมนั้นมีฤทธิ์ที่ช่วยในการเผาผลาญกำจัดไขมันส่วนเกินที่อยู่ในร่างกาย และช่วยลดไขมันชนิดที่ไม่ดีที่อยู่ในหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี สรรพคุณนี้คงถูกใจบรรดาดาราหนัง เ ย็ ดเป็นอย่างมาก
  5. ช่วยเรื่องการดึงดูดความสนใจ สำหรับผู้ชายทั้งหลาย พวกเขาจะดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นในมุมมองของผู้หญิง เพราะมีการศึกษาพบว่าหากผู้ชายกินกระเทียม 2 กลีบต่อวันก่อนนัดพบผู้หญิง 12 ชั่วโมง จะส่งผลทำให้ผู้หญิงคลั่งไคล้ในกลิ่นตัวของผู้ชายที่กินกระเทียม อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการอธิบายถึงเรื่องนี้
  6. ความดันโลหิตดีขึ้น การทานกระเทียมเป็นประจำทุกวันอย่างน้อย 3 กลีบต่อวัน จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างสมดุล และแน่นอนว่าหากคุณทานกระเทียมเป็นประจำจะส่งผลที่ดีในการป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้มากถึงเกือบสองเท่า
  7. ป้องกันฟันผุ เนื่องจากกระเทียมมีคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียในช่องปาก มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อเหงือกและฟัน จึงมีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฟันผุและป้องกันเหงือกอักเสบได้ อย่างไรก็ตามการบริโภคกระเทียมมากเกินไปก็อาจมีผลเสียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกันดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอดี